Rốt cuộc thì lập trình viên là làm gì?

0
101

Những phần mềm máy tính được tạo ra và sử dụng khắp nơi trên thế giới, nhưng khá nhiều người vẫn còn mơ hồ về nghề phát triển phần mềm.

Phần mềm là sao? Lập trình là gì?

Có một thực tế (đã) được công nhận là đa số chúng ta đều đang sử dụng rất nhiều phần mềm trong đời sống thường ngày, tuy vậy để định nghĩa “phần mềm” là gì thì có lẽ là ít ai trong số chúng ta hiểu chính xác về nó. Hôm nay hãy cùng FUNiX tìm hiểu kỹ hơn xem rốt cục phần mềm và lập trình là gì nhé !

FUNiX_xDay

Hiểu nôm na thì anh bạn máy tính thân yêu của chúng ta thực ra khá là khô khan, vì thế những gì anh ta hiểu được đơn giản chỉ là những câu lệnh toàn số 0 và số 1 (machine code). Bởi vậy phần mềm đã được ra đời, đó chính là phương tiện truyền tải phương thức giải quyết vấn đề của người dùng cho máy tính dưới dạng “ngôn ngữ bậc cao” (chính là loại ngôn ngữ mà anh bạn máy tính có thể hiểu được).

Để làm được điều này, nảy sinh yêu cầu phải có một quá trình chuyển đổi giữa ngôn ngữ chúng ta sử dụng hàng ngày thành ngôn ngữ bậc cao, và quá trình này được định nghĩa rất đơn giản – lập trình.

Rốt cuộc thì lập trình viên là làm những cái gì?

Thật ra trong ngành công nghiệp phát triển phần mềm, có rất nhiều vị trí công việc mà bạn có thể gia nhập chứ không đơn thuần chỉ có lập trình viên. Bạn có thể là bất cứ ai trong bộ máy khổng lồ này như một kĩ sư bảo trì hệ thống phần mềm hay một kĩ sư phân tích và thiết kế hệ thống… Tuy thế, cho dù ở bất cứ vị trí nào đi nữa, với mục đích để tạo ra sản phẩm  là những phần mềm cuối cùng, công việc bạn sẽ tham gia vào bao gồm:

  • Phân tích toàn bộ hệ thống, lập ra kế hoạch dự án phần mềm, phân tích yêu cầu
  • Thiết kế phần mềm, lập trình, test phần mềm
  • Bảo trì phần mềm (gồm 3 bước là sửa đổi, thích nghi, nâng cao)

laptrinh

Để có thể kết nối và vận hành trơn tru tất cả công việc trên, không thể không nhắc đến vị trí và vai trò người quản lí dự án phần mềm. Nếu được làm việc ở vị trí này, bạn sẽ phải lên các kế hoạch chi tiết cho mỗi giai đoạn sản xuất, cũng như phân tích rủi ro và theo dõi sát sao tiến độ dự án.

Cần vũ khí gì để “dấn thân” vào nghề này?

Phẩm chất bắt buộc để bạn trở thành lập trình viên chân chính là cách tiếp cận vấn đề có phương pháp, có tư duy, khả năng suy luận logic và đặc biệt nhất là niềm đam mê với máy tính. Nhiều bạn thường nghĩ rằng thiên hướng về môn toán là điều kiện tiên quyết với những người làm việc trong ngành phần mềm, tuy nhiên thực tế lại hoàn toán khác. Do tính chất làm việc với máy tính, công việc trong ngành này rất đa dạng cần nhiều kỹ năng khác nhau. Nhiều nhóm công việc liên quan đến việc xử lí lỗi yêu cầu bạn rất cao về trí tưởng tượng, sự sáng tạo cũng như khả năng nhìn nhận vấn đề bao quát.

Một đặc điểm của ngành này là hầu hết các dự án phần mềm đều triển khai bởi một team , bởi thế kĩ năng làm việc nhóm là rất quan trọng. Bạn phải có khả năng thấu hiểu mọi người, giao tiếp tốt để công việc được thông suốt.

Kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng với dân lập trình
Kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng với dân lập trình

Tóm lại là, công việc phát triển phần mềm yêu cầu những tố chất chung sau: thông minh, sáng tạo; có khả năng làm việc được dưới áp lực lớn, yêu cầu tính chính xác cao trong công việc cũng như khả năng làm việc nhóm.  

Vì sao nên chọn nghề phần mềm

Kĩ sư phần mềm tin học được dự đoán một trong những nghề có tốc độ phát triển nhanh nhất trong thời gian tới, theo dự đoán của Cục Thống Kê, Bộ Lao động Mĩ. Việt Nam của chúng ta cũng không nằm ngoài xu thế đó khi cần đến hơn 1 triệu nhân sự ngành này, đến năm 2020. Cơ hội việc làm cho các kỹ sư phần mềm là rất lớn. Môi trường làm việc ở các công ty công nghệ, các bộ phận IT thường  thoải mái, thông minh với các thiết bị công nghệ cao.

Đặc biệt là, sự cập nhập và đổi mới ứng dụng thường xuyên theo nhiều xu hướng tạo ra cơ hội thăng tiến tuyệt vời dành cho nhân sự làm việc trong ngành này.

Vậy qua những thông tin trên, hi vọng các bạn đã có thể phần nào hiểu được về nghề phát triển phần mềm. Đây là một nghề đầy thách thức và nhiều cơ hội khẳng định mình. Đã “đu” theo nghề thì bạn sẽ luôn được tiếp cận những tri thức mới, đó cũng là một điều bắt buộc nếu bạn không muốn bị tụt hậu nhanh chóng. Và FUNiX sẽ như một người dẫn đường, cùng đồng hành với các bạn trên hành trình chinh phục thế giới công nghệ phần mềm.

Theo HR Insider VietnamWorks

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.